Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Bệnh gút đã được truyền tai nhau là “căn bệnh của nhà giàu” bởi chế độ ăn uống quá giầu dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau khớp này. Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều nghiên cứu đưa ra quan điểm rằng. việc sử dụng đồ uống có cồn lâu ngày mới là thủ phạm lớn nhất của bệnh Gút. Vậy là có thêm khẳng định, rượu bia nhiều làm tăng nguy cơ bệnh gút.

 Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Tác hại của rượu bia và nguy cơ bệnh gút

Trong bia có chứa hàm lượng Purin cao, chất được chuyển hòa thành acid uric trong máu, ngoài bia ra, các đồ ăn giầu purine bao gồm các loại nội tạng động vật, thịt béo màu đỏ và một số loại đồ biển. Bia chứa hàm lượng purine nhiều hơn hẳn các loại đồ uống có cồn khác và các nhà nghiên cứu tin rằng bia góp phần không nhỏ vào nhóm tác nhân gây bệnh Gout.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm và đã đưa ra kết luận, nếu mỗi tuần bạn uống đều đặn 2 đến 4 cốc bia thì nguy cơ  mắc bệnh gút sẽ tăng lên 25% còn nếu bạn uống mỗi ngày ít nhất 2 cốc bia thì nguy cơ sẽ tăng lên 200% so với những người hoàn toàn không uống. Tóm lại nếu bạn uống càng nhiều bia thì nguy cơ bị Gout tấn công càng cao.
Những người sử dụng rượu mạnh cũng sẽ có chung số phận tương tự, tuy mức độ không nặng nề bằng những người uống bia. Chỉ cần bạn uống một hớp rượu mạnh trong vòng 1 tháng thì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh gút. Và nếu bạn uống từ 2 hớp rượu mạnh trở lên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 60% so với người bình thường không uống rượu.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra không có nguy cơ mắc bệnh Gout ở những người sử dụng rượu ở mức độ vừa phải. Vậy nên, người bệnh gút nên giảm hoặc dừng hẳn việc sử dụng bia hoặc rượu mạnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể uống một chút rượu vang.

Có cách nào phòng ngừa bệnh gút do bia rượu không?

Bản chất của việc uống bia rượu nhiều đã làm nguy cơ bị bệnh gút cao hơn nhiều so với người không uống rượu. Vậy thì cách tốt nhất để phòng ngừa trong trường hợp này là hạn chế hoặc dừng hẳn rượu bia. Đặc biệt với người đang bị gout thì càng nên nói không với 2 thứ nước uống gây kích thích này.
Ngoài việc hạn chế rượu bia, để phòng ngừa bệnh gút chúng ta nên lựa chọn các loại thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Không được nhịn đói, bỏ bữa, không dùng các chất kích thích như ớt, hạt tiêu, các loại dưa muối, cà muối. Hạn chế tối đa các loại thực phẩm như gan, tim , lưỡi động vật, nấm, trứng cá, kem, bánh ga tô có kem. Nên tránh các loại thức ăn chứa quá nhiều đạm gây dư thừa chất, tăng cường vận động, điều chỉnh cân nặng về mức hợp lý, tập luyện các bài tập rèn sức bền vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe chung, giảm cân và điều hòa các quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên cần nghỉ tập trong giai đoạn tái phát của bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét